Saturday, 3 October 2015

Tips & Taboos 5






Writings by Rajaram Ramachandran in facebook called "Maja aajimma, amma, bapa, kaka, kaki, mama, mami, thorle, maja laahna vayaantha themma themma dhilthe upadesa" have been re-written by me in Devnagari under the title "Tips & Taboos" after duly obtaining his kind approval. 

Post No. 5.


Original post in fb by Rajaram Ramachandran (29-09-2015)
Re-written by me in Devnagari

Maja munjhi themma aachare ((Nondi) Sri Raamaachare, Mannargudi Haridhranadhi Emdon Sri Raamaachaar) dhilthe upadesa:

- Jevlaampiri saath dha chool bharaanva.

- Pora aggi karaaska 'kaakkaa kadi' karun dhilthe kaayin kaathaane (Thumaala aggi kallaasala - aekacha pandu asuna khayaala dogha theen dhane hothe manje, thae pandu vora aeka padka/ghaalingatlathe angarka gundaalum aeka pora chaavun theen chaar baag karun dhila. Mala thae kemmaayi avadnaa).

- Maamsaahaara karaacha tikaana khaayin ghevun khaathaane. (Mala yeh kemmaayi avadna - aekadha mala choudhaa dhivasa NCC Rifles sikshaala Madras - aniki Chennai hola notha- St.Thomas Mountaantha ghaatle. Mee kedaghaavcha, mala payilla dhivasacha sampaak karaacha tikaana paa manu saangitle. Mee sampaak kholintha gelon. Kaaye pailon? Aek pattisa baaji paala aggi ghaalun sampaak. Sedhaaricha dusara pattisa bakra dukra ghalun sampaaka hotha otha. Ikkada asnaara tikkada jaavun palivaata kaayeki davalatha hotha, thikkada asnaara ikkada evun kaayeki karatha hotha. Thevdacha. Choudhaa dhivasayi mee thae sampaak kholinthala kaayi khallonayi. Thae tikaana aekacha aeka dhukaana hotha. Theththa jaavun bread jam maathra khaatha hothon. Payilla cha paar chaangla, choudhaa dhivasa jevana nahi manje! Mala paavun amma tharpadungele.

- Delhintha mala chaar paanch dhivasaala paanch nakshatra hotelaantha shikshan manun paativthila. Mee coffee tea peena. Jevaacha samaya baayaara jaavun kela kaavuntaku yeyina).

- Beedhintha vikaacha aalu arku kaayin ghevun khathaane. (Mee kemmaayi thae aggi gevun kaayina. Boyi chane geena. Thevdacha).

- Veda vankada paani, piyaacha aggi peethaane. (Thae dhandaka amaala sudhdhaanga nahi. Delhintha asthaana, uththarekada asnaaraancha aek lagna/varaada li gheltha nahi. Theththa ponavanta lagna rathri velacha. Pivuntakum dhaadhige baika naachatha asthila).

- Bakra dukra livaala besha hotha, thyaa karthaan thasa livlon. Mee kaam karlatha tikaana Biswas manu aekla Enginner hotha. Thaja baro mee kemmayi haath milivina kaan manje thaja baathaantha masolicha ghaane yeyila.



मझ॑ मुंजी तेम्हा आचारे - (नोंडि) श्रि.  रामाचरे, मन्नारगुडि हरिधरणाधि श्रि एम्डण रामाचारे दिलते (देलते) उपदेश:



-  जेवलांपिरि सातदा चूळ भरांव॑.

-  पोरे अग्गीं करास्क॑ "काक्का कढि" करून देलतर॑ कायीं खाताने. (तुम्हाला अग्गीन कळ्ळसेल॑ - एकच पंडु असून, खायाला दोघे तीनदने होतेम्हणजे ते पंडुव॑र एक फडका/घालिंगट्लते अंगरखा(अंगरका) गुंडाळून एक पोर चावून तीन चार भाग करून देईल॑. मला ते केम्हाईं अवडना).




 - मांसाहार कराच ठिकाण काईं घेऊन खाताने. (मला ये केम्हाईं अवडना - एकदा मला चौदा दिवस NCC Rifles शिक्षाला Madras - अण्कीं चेन्नै झालन्होत॑ - St. Thomas Mountला घाट्ले. मी खेडेगांवचा, मला पहिले दिवसेच संपाक कराच ठिकाण पाह म्हणूण सांगिट्ले. मी संपाक खोलींत गेलों. काय पाह्यलों ? एकपटीस भाजीपाला अग्गीन घालून संपाक. शेदारीच॑ दुसरपटीस बक्रा डुक्र॑ घालून संपाक होतहोत॑. इक्कडे असणार॑ तिक्कडे जाऊन पळीवाटे कायकी ढवळत होता, तिक्कडे असणार इक्कडे येऊन कायकी करत होता. तेवढ॑च. चौदा दिवसीन मी ते संपाक खोलींतल॑ काईं खाल्लों नाही. ते ठिकाणी एकच-एक दुकान होत॑. तेथे जाऊन ब्रेड-जॅम मात्र खात होतों. पहिलचे फार चांगळ॑, चौदा दिवस जेवण॑ नाही म्हणजे ! मला पाव्हून अम्मा तरपडूनगेले.









-  डेल्हींत मला चार पांच दिवसाला (दिवसाक्स॑) पांच-नक्षत्र होटलांत शिक्षण म्हणून पाठिवतील॑. मी कॉफी टी पीणे. जेवाच समय बाहेर जाऊन केळे खाऊनटाकून येईन॑.




-  बीदींत विकाच हाळ-हरकु काईं(काहीं) घेऊन खाताने. (मी केम्हाईं ते अग्गीं घेऊन खाईना. भोईचणे घेणे. तेवढ॑च).



-  वेड॑-वंकड॑ पाणी, पीयाच अग्गीं पीताने. (ते दंडक अम्हालाशुद्धांग नाही. डेल्हींत असताना उत्तरेकडे असणारांच एक लग्न/वराडलीं गेलते नाही. तेथे पोणावांटा लग्न रात्री वेळेच. पीऊनटाकून दादिगे बायके नाचत असतील॑).




बक्रा, डुक्र॑ लिव्हाला बेष होत॑. तेकरतां तस॑ लिव्हलों. मी काम करलते ठिकाण बिस्वास म्हणून एकले एनजिनीयर होता. तझ॑ बरोर मी केम्हाईं हात मिळिवना. कां म्हणजे, तझ॑ भातांत॑ मासोळीच घाण येईल॑. 
   





No comments:

Post a Comment